Kiến thức SEO website du lịch – khách sạn cho người mới

Tiêu đề được đặt là kiến thức seo website du lịch khách sạn cho người mới, vì sao không phải là phương pháp, hay cách làm?  Vì làm SEO các bước cơ bản đều như nhau hết, dù bạn có lên google tìm về phương pháp hay cách làm thì cũng chỉ có các bước như thế. 

Bài viết này dành cho người mới chưa hiểu về SEO trong lĩnh vực khách sạn du lịch nói chung, và các ngành nghề khác nói riêng. Nội dung chủ yếu của bài là giúp mọi người định hình được về SEO trước các kiến thức mênh mông trên mạng hiện nay. Cùng tôi tìm hiểu bài viết này nhé!

1. Định nghĩa về SEO - Lợi ích khi SEO website du lịch, khách sạn

Định nghĩa về SEO trên mạng có rất nhiều, và dễ tìm thấy nhưng với người mới hoàn toàn, hoặc lần đầu nghe thấy sẽ hơi khó hiểu chút.

Cụ thể như sau:

- SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, là cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Google,bing...vv) , để tăng thứ của website, và xuất hiện trước mắt người tìm kiếm.

Một ví dụ cụ thể hơn

- Mọi người ở lĩnh vực du lịch, khách sạn đều biết đến các trang OTA đúng chứ? Vậy khi một người tìm kiếm trên google với từ khóa (đặt phòng trực tuyến), thì kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện các trang OTA.

- Công việc của SEO sẽ sử dụng kỹ năng, các phương pháp để đưa website bạn nằm vào những vị trí của các trang OTA đấy để người tìm kiếm sẽ dễ dàng thấy chúng ta. Từ đó ta sẽ có được khách hàng.

 

vị trí hiện thị SEO và quảng cáo trên google

Vị trí của SEO và vị trí của quảng cáo trên google

Bạn cũng có thể hiểu SEO là một hình thức quảng cáo, một phương pháp marketing giúp chúng ta tiếp cận khách hàng.

Qua ví dụ trên bạn có thể dễ dàng nhận ra SEO có tác dụng thế nào trong chiến lược kinh doanh của khách sạn. Không chỉ với ngành du lịch, khách sạn, mà những ngành kinh doanh online hầu hết đều áp dụng SEO.

2. Các bước làm SEO website du lịch, khách sạn thế nào?

- Thực ra không chỉ riêng ngành du lịch, khách sạn bất cứ ngành nào khác thì các bước làm SEO đều không thay đổi nhiêu.

- Phần thay đổi ở đây chỉ là ở từng bước với từng ngành, dự án khác nhau mà người làm SEO sẽ làm khác nhau, còn trình tự hầu hết là như nhau.

Các trình tự này mình viết cho người mới, tức là một người chưa có hệ thống website, chưa biết gì về SEO hoặc chưa tập trung xây dựng mảng online:

Với 1 người mới thì bạn cần hiểu từ khóa là gì đã: Bạn có thể hiểu như này từ khóa là một từ hoặc cụm từ mà người dùng sử dụng google để tìm kiếm một vấn đề, chủ đề nào đó.

Keyword trong seo là gì

Vẫn chưa rõ thì bạn làm như hình nhé!

Ví dụ một số từ khóa đặt phòng:

- Bạn đang muốn đi du lịch và đinh đặt phòng thì bạn sẽ lên google để tìm kiếm chỗ để đặt phòng, có thể bạn sẽ tìm kiếm những từ như: Đặt phòng trực tuyến, đặt phòng khách sạn ở đâu, đặt phòng ở trang nào uy tín vvv….

- Những từ khóa này là do mọi người tìm kiếm nhé, làm SEO sẽ dựa trên những từ khóa này để có chiến lược và phân tích hành vi người dùng.

Vậy chúng ta làm sao để biết những từ khóa này?

Việc này thì sử dụng công cụ phân tích, tổng hợp từ khóa. 2 Công cụ thường được dùng là keywordtool.io, Google Keywordplanner….vv

Đây là 2 công cụ thường được dùng thôi, ngoài ra còn có các công cụ khác nữa. Những công cụ này tác dụng chính là tổng hợp từ khóa mà người dùng tìm kiếm và đưa ra số liệu cho bạn.

Công cụ nghiên cứu từ khóa trong SEO 

Giao diện công cụ nghiên cứu từ khóa keyword Tool

Các bước cơ bản SEO website

1. Website du lịch, khách sạn

Đầu tiên là phải có website đã, tên miền , hosting…vv những thứ cơ bản để hoạt động.  Rồi xây dựng cấu trúc website hợp lý

Hiện giờ google càng đẩy mạnh yếu tố người dùng lên đầu, nên nếu có ý định làm website thì nên chú ý về giao diện website, hình ảnh website. .

2.Nghiên cứu từ khóa

Bất cứ một dự án SEO nào cũng phải nghiên cứu từ khóa, phân tích và định hướng nên làm gì trước và sau. Có thể hiểu như bước này là bước lên chiến lược, hướng đi cho một dự án

3.Onpage

Trong SEO phân ra 2 loại Onpage là website và nội dung.

Onpage nói chung là công việc giúp trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm ( google) , giúp google hiểu được website bạn đang nói về vấn đề gì, để từ đó đưa ra đánh giá vè trang web

4.Offpage

Offpage thì có thể hiểu như việc xây dựng các liên kết các nội dung trên trang lại vợi nhau, rồi làm liên kết từ các trang khác về trang của bạn… Ngoài ra còn các hình thức khác như quảng cáo, quảng bá nội dung.

5. Đo lường hiệu quả

Đây là bước xem lại kết quả đã làm SEO, xem độ hiệu quả đã đạt được chưa hay phải làm thêm. Hiệu quả đây thường được tính bằng việc từ khóa lên top, traffic của website...

Đây là các bước làm SEO cơ bản mà ai làm cũng vậy, tất nhiên là chưa cụ thể đây chỉ là cơ bản thôi, vì mục đích bài viết này giúp bạn hiểu làm SEO là làm những công việc gì, còn nội dung các bước cụ thể sẽ để dành vào bài khác.

SEO và OTA trong lĩnh vực du lịch, khách sạn

OTA hay SEO, không nên có suy nghĩ chọn SEO hay OTA cả, hãy kết hợp cả 2 lĩnh vực vì bất cứ hoạt động gì đem lại khách hàng thì chúng ta cũng nên giữ lại. Thời gian đầu SEO chưa lên top thì có thể dùng quảng cáo, hay hoạt động OTA tích cực đẻ có khách hàng.

SEO website du lịch khách sạn hay làm OTA

Hãy áp dụng cả 2 phương pháp để hỗ trợ lẫn nhau

OTA trong du lịch, khách sạn

OTA được coi là hình thức kinh doanh chung cho các khách sạn hiện nay, lợi ích mà OTA đem lại nếu làm tốt là bán được phòng luôn, hiệu quả rất trực tiếp.

Nhưng vì sao bạn sẽ bán được phòng nếu làm OTA tốt? Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi vậy chưa, bạn có bao giờ nghĩ các trang OTA xuất hiện từ đâu?

Vâng vì các trang OTA đã có cộng đồng, cộng đồng ở đây chính là người tìm kiếm, đặt phòng khách sạn, đi du lịch, đặt vé máy bay….

- Nên việc hợp tác với các trang OTA thì khách sạn sẽ được gia nhập vào cộng đồng đó, và được sự đồng ý bán mặt hàng bạn muốn cho những người đang cần tìm, bù lại bạn phải trả chi phí nếu muốn hợp tác và bán hàng.

- Chi phí và số tiền thu được các trang OTA sẽ phân chia để chăm sóc lợi ích cho những người sử dụng dịch vụ của trang bao gồm cả người mua và người bán.

- Trang web OTA là kết nối giữa người mua và người bán lại với nhau. Đây là hình thức website thương mại điện tử rất phổ biến hiện nay, không chỉ giới hạn trong du lịch khác sạn, OTA bạn hãy hiểu nó chỉ là 1 cái tên được đặt ra.

Nếu nhìn rộng ra ở có thể thấy các thương hiệu lớn ở Việt Nam như: Shopee, Sendo…vv hay ở tầm thế giới như Amazon, Ebay, Lazada….vv. Chúng ta đều có thể nhận thấy sự tương đồng trong các trang web này.

SEO trong lĩnh vực du lịch, khác sạn

Điều thú vị khi viết về SEO website khách sạn là các mình thấy trang OTA đã chia nhau vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm google. Nhưng có lẽ do tính chất về địa điểm, hoặc các trang OTA đã quá mạnh nên mọi người không đầu tư để SEO cạnh tranh những từ khóa đấy nữa, hoặc là 1 lý do nào đó mình chưa tìm hiểu được.

 SEO trang web du lịch khách sạn hiệu quả không

Làm SEO giúp thương hiệu bạn đến gần với khách hàng 

Tuy nhiên cũng đừng lo lắng khi đối thủ quá mạnh, SEO không đơn giản là chỉ lên top từ khóa mà còn là chiến lược về nội dung, và như bài viết trước 1 người đi tìm phòng đặt phòng khách sạn, họ không chỉ tìm trang đặt phòng uy tín, mà còn tìm hiểu về địa điểm, chỗ vui chơi ,giá tiền...vvv

 

>> Nếu chưa đọc bài viết trước thì bạn nên xem ngay tại đây: 4 Phương pháp kinh doanh khách sạn hiệu quả 2019

 

- Với sự xuất hiện của các khách sạn khác nhau trên cùng 1 địa điểm, quảng cáo cùng 1 chỗ thì cũng sẽ phát sinh cạnh tranh thôi.

- Điển hình hiện tại trên các trang OTA các khách sạn thường xuyên đưa ra các chương trình giảm giá, hay những khuyến mại khi đặt phòng ở khách sạn. Việc làm này tất nhiên là để thu hút khách hàng, các bên khác nhìn thấy cũng sẽ làm vậy đó là cạnh tranh rồi

Khi có quá nhiều cung thì lúc đó chúng bắt buộc phải tìm hướng đi mới để có được thêm lợi nhuận tốt hơn rồi!

Ở các lĩnh vực khác công ty, cá nhân khác đều làm về SEO, và cạnh tranh nhau để xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm và ai cũng muốn bán mặt hàng của mình, quảng bá thương hiệu của mình nên việc xuất hiện của bên thứ 3 ( Các trang dạng OTA) các trang website làm cầu nối giữa người mua và người bán sẽ khó khăn hơn.

Ví dụ: Lĩnh vực lớn như đồ điện gia dụng, đồ cá nhân ( tivi, bếp từ, tủ lạnh…vvv) hay gần hơn với khách sạn là lĩnh vực du lịch, ở lĩnh vực du lịch rất nhiều công ty cá nhân làm mạnh

Làm SEO không chỉ mang lại khách hàng và doanh thu mà còn là cầu nối giữa thương hiệu của bạn và khách hàng. Đây là bài viết cơ bản được tổng hợp kiến thức lại giúp mọi người định hình được về SEO cũng như lợi ích trong khi làm Seo website du lịch - khách sạn.

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và giá trị, thì không nên tiếc 1 chia sẻ để mọi người cùng biết, giống như cách mà tôi chia sẻ với bạn về bài viết này.

Hot tags:
Nhận xét bài viết
avatar
x